Pressing là gì? Lối đá Pressing trong thể thao như thế nào?

Pressing là gì? Các loại Pressing trong bóng đá

Bóng đá có rất nhiều những kỹ thuật hay và đặc sắc. Thế nhưng có những kỹ thuật được nhắc đến nhiều nhưng khi được giới thiệu nó lại là kiến thức khá mới mẻ. Cụ thể như là lối chơi Pressing, khi nhắc đến lối chơi này có rất nhiều câu hỏi đặt ra đó là Pressing là gì? Câu trả lời của Pressing là gì sẽ được giải đáp bên dưới đây.

Pressing là gì?

Pressing là gì?
Pressing là gì?

Giải đáp thắc mắc Pressing là gì? Câu trả lời đó là lối chơi, chiến thuật chơi bóng đá gây sức ép cho đối thủ trên sân cỏ. Trường hợp xảy ra lối chơi Pressing thường sẽ là cầu thủ của đội này đang cầm bóng và gây sức ép cho đối phương để đối phương khó giành lại bóng.

Chiến thuật Pressing tưởng đơn giản nhưng nó sẽ trở nên vô cùng áp lực với cả người cầm bóng và người đang muốn tranh bóng. Người cầm bóng gặp áp lực tâm lý làm sao để có những đường bóng khéo nhất cho đồng đội mà không bị giành bóng. Đối thủ sẽ phải nhanh tay nhanh mắt quan sát xem cơ hội nào đi qua để giành được bóng.

Pressing là gì? Các loại Pressing trong bóng đá

Pressing là gì? Các loại Pressing trong bóng đá
Pressing là gì? Các loại Pressing trong bóng đá

Trên đây chúng tôi đã giải đáp thắc mắc Pressing là gì? Dưới đây sẽ là những loại Pressing được sử dụng phổ biến trong bóng đá. Cụ thể sẽ là 4 lối chơi chính được áp dụng nhiều nhất hiện nay.

Lối chơi 1: Đá Pressing tầm cao

Với lỗi chơi này, cầu thủ sẽ phải thực hiện áp sát đối thủ ở phần sân nhà. Làm sao để đối thủ không thể công khai cướp bóng khi đang ở phần sân của đội nhà. Đây là chiến thuật khá phức tạp đòi hỏi cầu thủ phải khéo léo nhanh nhẹn và đã áp dụng thành công ít nhất 1 lần từ lối chơi này.

Xem thêm: Cùng tìm hiểu Seagame là gì? Lịch sử và ý nghĩa của tổ chức Seagame

Lối chơi 2: Đá Pressing tầm trung

Cũng là lỗi chơi để ép đối thủ không cho họ cơ hội giành bóng thế nhưng khu vực áp dụng lối chơi này là khoảng cách ở tầm trung. Tại khu vực trung tuyến, sẽ tạo nên áp lực để đối phương khó kiểm soát bóng và cơ hội giành bóng về tốt hơn. Tuy nhiên ở khu vực này thì khả năng giành bóng cao và bảo vệ bóng cũng rất cao.

Lối chơi 3: Đá Pressing  tầm thấp

Lối chơi này thường được áp dụng phía gần sân nhà. Tại khu vực này khoảng cách di chuyển là rất thấp, cơ hội ghi bàn và kiến tạo nên những đường bóng chắc chắn dễ ghi bàn. Thường những đội bóng có thể lực yếu, ở dưới của đối thủ, áp dụng sẽ an toàn và hiệu quả hơn.

Lối chơi 4: Đá Pressing khu vực

Đây là lối chơi tương đối phức tạp, không có khu vực cụ thể mà là dọc theo 2 đường biên của sân bóng. Bất kỳ khu vực nào cũng sẽ có thể áp dụng chiến thuật Pressing để ép đối phương vào góc. Kiến tạo nên đường bóng đẹp và những bàn thắng chất lượng.

Pressing là gì?ưu nhược điểm ra sao?

Pressing là gì?ưu nhược điểm ra sao?
Pressing là gì?ưu nhược điểm ra sao?

Nếu như đã hiểu Pressing là gì? Thì bạn sẽ có thể nhận định được những ưu điểm và nhược điểm khi áp dụng chiến thuật này. Dưới đây sẽ là những chia sẻ về ưu điểm, nhược điểm:

Ưu điểm

 • Được đánh giá là kỹ thuật chủ động, Giúp các cầu thủ có thể kiểm soát bóng tốt hơn.
 • Đối với những đội hình yếu, khả năng kèm bóng kém thì áp dụng chiến thuật Pressing sẽ giúp cho đội bóng có thể cải đảo ngược tình hình biến thua thành thắng.
 • Có thể tấn công trực diện, tìm ra điểm yếu của đối thủ ngay trên sân. Ép sát đối thủ, nắm bắt điểm yếu để ghi bàn khi có cơ hội.
 • Có thể phòng thủ từ xa khi bị áp sát và dồn sức, duy trì kỹ thuật Pressing sẽ đảm bảo an toàn cho đội nhà đồng thời duy trì khoảng cách tốt nhất.

Nhược điểm

 • Yêu cầu về sức khỏe của cầu thủ thực hiện kỹ thuật này rất lớn.
 • Nếu như không có kỹ thuật, khó có thể kèm bóng và kiến tạo nên đường đóng chuẩn xác và dễ ghi bàn.
 • Thường xuyên tiếp xúc với những đường truyền cao cần có thể lực tốt
 • Sẽ có khoảng cách lớn giữa cầu thủ và bóng, cần có sức khỏe để di chuyển nhanh chóng cướp bóng và tạo cơ hội ghi bàn nhanh.
 • Cầu thủ trong đội bóng phải hiểu nhau, mới có thể áp dụng kỹ thuật pressing mọi lúc mọi nơi trong suốt toàn trận đấu.

Làm thế nào để thoát được chiến thuật chơi Pressing trong bóng đá?

Trên đây chúng tôi đã chia sẻ khái niệm kỹ thuật chơi pressing là gì và những ưu nhược điểm khi chọn chiến thuật này. Vậy làm sao để có thể thoát được chiến thuật này, cần tuân thủ và đáp ứng những chia sẻ dưới đây:

 • Cầu thủ có nền tảng thể lực tốt, kỹ thuật vượt người cực nhanh, có cách thức chơi chuyên nghiệp.
 • Kiến tạo đường chuyền nhanh chính xác, sẽ là cơ hội để bạn có thể thoát khỏi kỹ thuật pressing mà đối thủ đang giăng bẫy mình.
 • Quan sát những đường chuyền bóng thật tốt, xem đối thủ đang áp dụng lối chơi nào để lựa tình hình còn phá bóng.

Xem thêm: Bạn có biết 1 đội bóng đá gồm bao nhiêu người thi đấu trên sân?

Kết luận

Trên đây Xoilac TV đã chia sẻ pressing là gì? Bạn có thể thấy rằng kỹ thuật chơi này không quá khó. Thế nhưng để áp dụng thường xuyên đòi hỏi người chơi phải có kỹ thuật cao. Quan sát nhanh phán đoán tình hình và phá bóng được chuẩn nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *