Lật sơ mi là gì? Những dạng lật sơ mi thường gặp khi chơi bóng đá

Lật sơ mi là gì?

Đối với dân chơi thể thao nói chung, dân chơi bóng đá nói riêng thì việc bị lật sơ mi là vô cùng bình thường. Tuy nhiên, người bị lật sơ mi không được chủ quan bởi có rất nhiều trường hợp không xử lý hoặc điều trị kịp thời sẽ gây đau dai dẳng và mất đi khả năng giữ vững khớp cổ chân dẫn đến tái đi, tái lại nhiều lần. Hãy cùng Xoilac TV tìm hiểu lật sơ mi là gì.

Lật sơ mi là gì?

Lật sơ mi là gì?
Lật sơ mi là gì?

Lật sơ mi hay còn được biết đến là lật cổ chân, đây là một trong những chấn thương thường gặp ở những người hay chơi thể thao, đặc biệt là các cầu thủ đá bóng. Đây là loại chấn thương ở vùng cổ chân, cụ thể là mặt ngoài của cổ chân bị gây giãn, các dây chằng bao quanh cổ chân bị giãn hoặc rách. Khi đến các trung tâm y tế sẽ được chẩn đoán là bong gân.

Biểu hiện của lật sơ mi trong khi chơi bóng đá là gì?

Khi chơi bóng đá người chơi rất dễ bị lật sơ mi khi khởi động không đúng cách, sơ suất trong khi di chuyển hoặc có thể do va chạm. Khi bị lật sơ mi biểu hiện sẽ như thế nào?

Vùng cổ chân bị đỏ và sưng tấy

Khi bị lật sơ mi người bị chấn thương sẽ thấy vùng cổ chân của mình bị sưng tấy và chuyển sang đỏ. Nếu như không tịnh dưỡng, hạn chế hoạt động thì rất dễ chuyển qua cấp tính bị sưng tấy lâu. Bên cạnh đó chỗ chấn thương sẽ chuyển từ đỏ sang bầm tím.

Vùng cổ chân bị đau 

Dấu hiệu lật sơ mi là gì? Đã là chấn thương thì chắc chắn gây cho người chấn thương cảm giác đau nặng tùy theo trường hợp lật sơ mi nặng hay nhẹ. Người bị chấn thương sẽ cảm thấy rất đau khi có người chạm vào mắt cá chân.

Hạn chế sự vận động của người bị chấn thương

Đối với người bị chấn thương sẽ bị khó khăn trong vận động, thậm chí không thể vận động vì đau nhức khi tác động vào vùng cổ chân. Người bị chấn thương phải chịu khó nằm nghỉ ngơi hạn chế di chuyển và cử động ở vùng cổ chân.

Xem thêm: Bạn có biết 1 đội bóng đá gồm bao nhiêu người thi đấu trên sân?

Các dạng lật sơ mi là gì?

Các dạng lật sơ mi là gì?
Các dạng lật sơ mi là gì?

Khi tham chơi bóng đá các cầu thủ thường bị lật sơ mi ở hai dạng phổ biến sau đây:

Lật sơ mi – Lật bên trong cổ chân

Đây là dạng lật sơ mi mà người bị chấn thương sẽ gặp tình trạng dây chằng phía bên ngoài bị đứt, thường bị ở dây chằng sên-mác trước là cấp độ thấp nhất. Đối với cấp độ 2, cấp độ 3 thì khớp cổ chân của người bị chấn thương sẽ mất đi sự vững chắc và có xu hướng chấn thương chuyển nặng hơn. Lật bên trong cổ chân nếu nặng có thể bị vỡ vòng xương sên kèm theo đó sẽ tổn thương dây chằng ở cổ chân.

Lật sơ mi – Lật ngoài cổ chân

Lật sơ mi là gì sẽ giải đáp một tình huống thường gặp khác. Đây là dạng lật sơ mi mà người bị chấn thương sẽ gặp tình trạng khớp bên trong phải chịu một tác động lớn khiến mắt cá chân ở phía trong bị gãy thay vì sẽ đứt dây chằng, bởi lẽ dây chằng delta chịu tác động khá tốt. Lúc này sẽ gây cho người chấn thương cảm giác đau nhói kho chịu có thể kéo dài dai dẳng nếu không có các chữa trị phù hợp.

Điều trị và chăm sóc cho người bị lật sơ mi

Điều trị và chăm sóc cho người bị lật sơ mi
Điều trị và chăm sóc cho người bị lật sơ mi

Nếu như trong quá trình chơi thể thao hay làm việc nặng mà bị lật sơ mi thì cần phải làm theo các cách sau để có thể phục hồi tốt.

  • Khi vừa bị lật cổ chân người bị chấn thương phải hạn chế di chuyển, chườm đá lạnh ngay từ 15 – 20 phút. Đây là việc làm rất quan trọng vì đá lạnh sẽ giúp giúp cho người bị chấn thương bớt đau và hạn chế khả năng dãn của dây chằng, bớt sưng tấy ở cổ chân.
  • Sử dụng khăn mềm để quấn quanh cố định cổ chân, tránh trường hợp bị tác động mạnh khiến cho chỗ chấn thương gây đau nhói.
  • Phải duy trì việc chườm đá thường xuyên, tốt nhất là cho người chấn bị chấn thương ngâm chân và đá lạnh với mực nước cao đến ống đồng. Mỗi lần thực hiện khoản 20 phút và thực hiện điều đặn ít nhất 3 lần mỗi ngày đến khi cảm thấy nơi chấn thương đã lành.
  • Hạn chế việc đi lại, đặc biệt là vận động mạnh nếu không chỗ chấn thương dễ chuyển qua giai đoạn cấp tính gây khó khăn trong điều trị. Thậm chí, chấn thương sẽ bị tái đi, tái lại nhiều lần dẫn đến người bị chấn thương sau này không vận động mạnh được.
  • Sau khi chấn thương đã gần phục hồi thì người chấn thương cần tập một số bài tập như xoay nhẹ cổ chân, nhún chân nhẹ tập khoảng 10 phút mỗi ngày. Nếu thấy còn đau nhót thì phải dừng việc tập lại ngay và xin ý kiến các chuyên gia sức khỏe.
  • Khi ngủ người chấn thương nên dùng vật có độ cao khoảng 30cm để kê chân. Cách này giúp người bị chấn thương bớt đau hơn và hạn chế bị tác động đến vùng cổ chân.

Đây chỉ là những cách dùng cho người bị lật sơ mi thông thường. Nếu như người bị chấn thương trong trường hợp nặng cần phải nhờ đến sự trợ giúp của y tế, người có chuyên môn trong lĩnh vực xương khớp điều trị.

Xem thêm: Cập nhật kiến thức mới về kèo 0.5 1 cho anh em đam bóng đá

Lời kết

Bạn đã tìm hiểu lật sơ mi là gì trong thể thao. Lật sơ mi là một trong chấn thương rất phổ biến trong chơi thể thao, đặc biệt là chơi bóng đá. Vì thế anh em nên có những kiến thức cơ bản về chấn thương này để có cách xử lý khi mình hay đồng đội gặp phải.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *