Cùng tìm hiểu Seagame là gì? Lịch sử và ý nghĩa của tổ chức Seagame

Seagame là gì? Seagame tổ chức mấy năm 1 lần?

Seagame là một trong những sự kiện thể thao lớn nhất trong khu vực Đông Nam Á nhằm thúc đẩy tình hữu nghị, hiểu biết và cạnh tranh giữa các quốc gia tham gia. Chúng ta cùng Xoilac TV tìm hiểu về thế vận hội thể thao Seagame là gì? Cũng như lịch sử hình thành và ý nghĩa của đại hội thể thao khu vực này nhé.

Seagame là gì? Seagame tổ chức mấy năm 1 lần?

Seagame là gì? Seagame tổ chức mấy năm 1 lần?
Seagame là gì? Seagame tổ chức mấy năm 1 lần?

Seagame – có tên chính thức là Đại hội thể thao Đông Nam Á (Southeast Asian Games), là một sự kiện thể thao lớn được tổ chức với sự góp mặt của các vận động viên đến từ 11 quốc gia Đông Nam Á. Seagame thường được tổ chức 2 năm 1 lần và các nước đăng cai tổ chức cũng sẽ thay đổi theo mỗi kỳ.

Lịch sử và ý nghĩa của Seagame là gì?

Lịch sử và ý nghĩa của Seagame là gì?
Lịch sử và ý nghĩa của Seagame là gì?

Vậy Lịch sử Seagame là gì? Ý nghĩa của việc tổ chức Seagame 2 năm 1 lần đóng vai trò quan trọng như thế nào với các nước thành viên tham gia?

Lịch sử thành lập Seagame là gì?

Được thành lập vào năm 1958, Seagame được lấy cảm hứng từ Đại hội thể thao châu Á và nhằm mục đích thúc đẩy hợp tác và hiểu biết trong khu vực thông qua thể thao.

Seagame có nguồn gốc từ Đại hội thể thao bán đảo Đông Nam Á hay là SEAPG. Ngày 22 tháng 5 năm 1958, đại biểu các nước ở bán đảo Đông Nam Á tham dự Đại hội thể thao châu Á tại Tokyo, Nhật Bản đã họp và thống nhất thành lập một tổ chức thể thao. 

SEAPG được lên ý tưởng bởi Luang Sukhum Nayapradit – khi đó là phó chủ tịch Ủy ban Olympic Thái Lan. Lý do được đề xuất thành lập là một sự kiện thể thao khu vực sẽ góp phần giúp thúc đẩy hợp tác, hiểu biết và quan hệ giữa các quốc gia trong khu vực Đông Nam Á nói riêng cũng như châu Á nói chung.

6 nước gồm: Miến Điện (nay là Myanmar, Campuchia, Lào, Malaya (Malaysia hiện nay), Thái Lan và Việt Nam Cộng hòa (miền Nam Việt Nam) là các nước thành viên sáng lập. Các quốc gia này đã đồng ý tổ chức Thế vận hội 2 năm 1 lần vào tháng 6 năm 1959 và Ủy ban Liên đoàn Thế vận hội SEAP được thành lập ngay sau đó.

Xem thêm: Pressing là gì? Lối đá Pressing trong thể thao như thế nào?

Quá trình phát triển các nước thành viên Seagame

SEAPG đầu tiên được tổ chức tại Bangkok (Thái Lan) từ ngày 12 đến ngày 17 tháng 12 năm 1959, với sự tham gia của hơn 527 vận động viên và quan chức đến từ 6 quốc gia bao gồm:  Miến Điện (nay là Myanmar), Lào, Malaya, Singapore, Nam Việt Nam và Thái Lan tham gia 12 môn thể thao.

Tại SEAPG lần thứ 8 năm 1975, Liên đoàn SEAP đã cân nhắc việc đưa thêm Brunei, Indonesia và Philippines vào tham gia. Các quốc gia này chính thức được kết nạp vào 2 năm sau – năm 1977, cùng năm khi Liên đoàn SEAP đổi tên thành Liên đoàn Đại hội Thể thao Đông Nam Á (SEAGF). 

Đại hội thể thao này cũng được gọi là Đại hội Thể thao Đông Nam Á. Mặc dù quốc gia này có vị trí địa lý nằm gần quần đảo Thái Bình Dương hơn là lục địa châu Á và không phải là thành viên của ASEAN nhưng Đông Timor đã được nhận vào SEA Games 22 năm 2003 tổ chức tại Việt Nam.

Ý nghĩa của Seagame là gì với nước chủ nhà và các nước tham gia?

Ý nghĩa của Seagame là gì với nước chủ nhà và các nước tham gia?
Ý nghĩa của Seagame là gì với nước chủ nhà và các nước tham gia?

Seagame đóng vai trò là nền tảng để các vận động viên thể hiện tài năng của mình, tích lũy kinh nghiệm quốc tế và có khả năng đủ điều kiện tham gia Thế vận hội hoặc các Đại hội thể thao lớn khác.

Seagame chính là nơi để các vận động viên trẻ có cơ hội để thể hiện tài năng, rèn luyện kỹ thuật và tích lũy kinh nghiệm trước khi tham dự các đấu trường lớn hơn như ASIAS.

Ngoài thi đấu các bộ môn thể thao trong khuôn khổ, Seagame còn thúc đẩy du lịch, phát triển cơ sở hạ tầng và trao đổi văn hóa giữa các quốc gia tham gia.

Seagame cũng là một sự kiện thể thao quy mô lớn, thu hút sự chú ý của đông đảo khán giả trong và ngoài khu vực. Do đó, đây cũng chính là cơ hội để các nước chủ nhà quảng bá hình ảnh đất nước, văn hóa, ẩm thực, du lịch và thể thao của họ, góp phần thúc đẩy ngành du lịch phát triển.

Xem thêm: Việt vị là gì? Cách nhận biết lối việt vị trong bóng đá

Những điều thú vị cần biết thêm về Seagame là gì?

Hơn 40 môn thể thao được tranh tài tại Seagame, bao gồm các môn Olympic như điền kinh, bơi lội và cầu lông, cũng như các môn được yêu thích ở Đông Nam Á như cầu mây và vovinam…

Các trò chơi trong khuôn khổ Seagame nằm dưới sự quản lý của Liên đoàn Đại hội Thể thao Đông Nam Á với sự giám sát của Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) và Hội đồng Olympic châu Á (OCA).

Seagame là 1 trong 5 đại hội thể thao tiểu khu vực của Hội đồng Olympic châu Á (OCA).

Hiện nay, các quốc gia tham dự Seagame là gì? Các quốc gia tham dự Seagame gồm 11 nước: Brunei, Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Myanmar, Philippines, Singapore, Thái Lan, Việt Nam, Đông Timo.

Linh vật qua các kỳ Seagame cũng được thay đổi qua các năm và do nước chủ nhà lựa chọn. Việt Nam đã có 2 lần đăng cai Seagame là Seagame 22 với linh vật Trâu vàng, và Seagame 31 với linh vật là Sao la.

Kết luận

Trên đây là những điều cần viết về lịch sử Seagame là gì cũng như ý nghĩa và những điều cần biết về sự kiện thể thao lớn nhất khu vực Đông Nam Á này. Nếu bạn biết thêm những điều thú vị về Seagame, hãy chia sẻ thêm với chúng tôi ở phần bình luận nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *