Kích thước sân bóng đá tiêu chuẩn do FIFA quy định cụ thể

Sân bóng đá là gì? Tiêu chuẩn cụ thể của một sân bóng đá

Kích thước sân bóng đá là chủ đề hàn lâm thú vị được nhiều cược thủ có lòng mong muốn được tìm hiểu. Không để quý bạn đọc chờ lâu nữa, sau đây chi tiết những nội dung mà quý độc giả mong mỏi được tìm hiểu. Giờ thì, không để quý bạn đọc chờ lâu nữa, hãy cùng Xoilac TV đi vào tìm hiểu chuyên đề thể thao này nhanh thôi. 

Sân bóng đá là gì? Tiêu chuẩn cụ thể của một sân bóng đá

Sân bóng đá là gì? Tiêu chuẩn cụ thể của một sân bóng đá
Sân bóng đá là gì? Tiêu chuẩn cụ thể của một sân bóng đá

Cho những bạn đọc nào chưa biết thì sân bóng đá là một loại hình sân cỏ phục vụ cho môn thể thao vua – bóng đá. Sân bóng đá có dạng hình chữ nhật thông thường với hai mặt chiều rộng dài hơn hai mặt chiều dài. Mặt cỏ trên sân là mặt cỏ nhân tạo nhằm hạn chế những tác động nặng nề đến cầu thủ sau những cú va đập do tranh chấp.

Luật Thi đấu trong Luật Bóng đá sẽ quy định chi tiết các kích thước, vị trí đặt đường giới hạn của các sân bóng đá. Khái niệm về một sân bóng đá đạt tiêu chuẩn đã đạt được đề ra và thực hiện từ những năm 2008. Theo đó, chiều dài của một sân bóng đạt tiêu chuẩn là 105m, chiều rộng của một sân bóng đạt tiêu chuẩn là 68m. Và tiếp theo sau đây sẽ là phần trả lời cho câu hỏi Kích thước sân bóng đá là bao nhiêu?

Xem thêm: Hala Madrid là gì? Hala Madrid có ý nghĩa như thế nào bắt nguồn từ đâu?

Kích thước sân bóng đá cụ thể theo quy định của FIFA

Kích thước sân bóng đá cụ thể theo quy định của FIFA
Kích thước sân bóng đá cụ thể theo quy định của FIFA

Chuyên mục này sẽ giới thiệu đến quý độc giả các kích thước tiêu chuẩn của một sân bóng đá 11 người theo tiêu chuẩn được FIFA đề ra. Sau đây là chi tiết một số quy định kích thước cụ thể của một sân bóng đá 11 người thi đấu:

Kích thước sân bóng đá: Về cấu tạo sân bóng đá

Cấu tạo của sân thi đấu 11 người do FIFA đặt ra về cơ bản cũng tương tự cơ cấu cơ bản của các sân thi đấu khác. Theo đó, sân bóng đá sẽ bao gồm các phần diện tích sân, khu vực cầu môn, khung thành, các đường giới hạn, khu phạt đền, cờ góc… 

Chiều dài sân thi đấu tiêu chuẩn

Kích thước sân bóng đá được FIFA quy định chi tiết về chiều dài là 105m. Chiều dài sân đấu hay còn được gọi với cái tên đường dọc biên kéo dài từ 100 đến 110m nhưng số đo 105m là số đo chuẩn nhất. Toàn bộ các trận thi đấu bóng đá chuyên nghiệp hoặc do chính FIFA tổ chức đều sẽ tuân theo quy định này. Các giải đấu thấp hạng hơn sẽ có chiều dài sân bóng tối thiểu là 90m. 

Chiều rộng sân thi đấu tiêu chuẩn

Kích thước sân bóng đá được FIFA quy định chi tiết về chiều rộng là 68m. Chiều rộng sân đấu sẽ kéo dài 64m cho đến 75m. Đây là kích thước tiêu chuẩn mà FIFA đưa ra cho tất cả các sân bóng đá trong khuôn khổ giải thi đấu chuyên nghiệp. Với những sân bóng đá phục vụ các giải đấu phong trào thì có thể có kích thước tối thiểu 45m chiều rộng và 90m chiều dài.

Diện tích sân bóng đá 11 người tiêu chuẩn

Sau khi tìm hiểu kỹ về Kích thước sân bóng đá tiêu chuẩn thì sau đây mời quý đọc tìm hiểu diện tích sân bóng đá tiêu chuẩn. FIFA quy định là diện tích tiêu chuẩn là 7480 m2 chuẩn kích thước 105m chiều dài và 68m chiều rộng. 

Cấu tạo cơ bản của một sân bóng đá do FIFA quy định

Cấu tạo cơ bản của một sân bóng đá do FIFA quy định
Cấu tạo cơ bản của một sân bóng đá do FIFA quy định

Cấu tạo của một sân bóng cơ bản sẽ bao gồm 3 phần chính cụ thể như sau:

Các đường giới hạn

Các đường giới hạn bao gồm:

  • Các đường biên dọc còn có tên gọi khác là đường giới hạn dài.
  • Các đường biên ngang còn có tên gọi khác là đường giới hạn ngắn. 
  • Kích thước của các đường giới hạn đều không được vượt quá 12 cm.
  • Đường giữa sân được quy định là đường thẳng chia sân bóng ra là hai phần bằng nhau. 

Xem thêm: SEA Game mấy năm 1 lần – Ý nghĩa của Đại hội thể thao này

Khu phạt đền

Kích thước sân bóng đá được FIFA quy định cụ thể thì tổ chức này còn quy định cả khu vực khác của sân thi đấu. Phần diện tích sân đấu được xác định bởi các đường giới hạn và đường biên ngang sẽ được gọi là khu phạt đền. Mỗi khu phạt đền có diện tích tương ứng với đường kính 22cm được quy định cụ thể ban đầu. Giới chuyên môn còn gọi khu phạt đền với một cái tên khác là vòng 16m50 hoặc vòng cấm địa.

Khu cầu môn

Khu cầu một được tính từ điểm cách cột dọc của các đường biên ngang 5m50. Các đường dọc này kẻ vào phía trong mỗi phần sân hai đường thẳng song song nhau, có độ dài vừa đúng bằng 5m50 và vuông góc với biên ngang.

Phần diện tích sân bóng đá được xác định bởi các đường này sẽ được gọi với cái tên khu cầu môn. Khu cầu môn sẽ bao gồm khung thành của hai đội bóng. Quy định về khung thành thế giới sẽ là 7.32m chiều ngang và 2.44m chiều cao. Đối với Việt Nam thì kích thước này sẽ giảm xuống còn 7.12m chiều ngang và 2.4m chiều cao.

Kết luận

Kích thước sân bóng đá tiêu chuẩn 11 người đã được FIFA quy định cụ thể và chi tiết. Tuy nhiên ở mỗi quốc gia hay những cấp độ giải khác nhau mà người ta có thể linh động điều chỉnh sao cho thật sự phù hợp. Và đó là toàn bộ nội dung về chủ đề ngày hôm nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *