Kích thước sân bóng 7 người theo tiêu chuẩn VFF

Tại sao phải chọn kích thước của sân bóng đá 7 người theo tiêu chuẩn VFF?

Kích thước sân bóng 7 người cụ thể như thế nào là điều mà không phải ai cũng biết. Để xây dựng một sân bóng 7 người có diện tích phù hợp để thi đấu thì bạn phải biết đến những tiêu chuẩn sân bóng của VFF. Bài viết dưới đây Xoilac không chỉ chia sẻ về kích thước tổng quan của sân bóng mà còn chi tiết về cách tính và cách đo diện tích từng phần của sân bóng.

Tại sao phải chọn kích thước của sân bóng đá 7 người theo tiêu chuẩn VFF?

Tại sao phải chọn kích thước của sân bóng đá 7 người theo tiêu chuẩn VFF?
Tại sao phải chọn kích thước của sân bóng đá 7 người theo tiêu chuẩn VFF?

Việc chọn kích thước sân bóng 7 người theo tiêu chuẩn của Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) sẽ đem lại nhiều lợi ích. Các tiêu chuẩn này được thiết lập không chỉ để bảo đảm các trận đấu được diễn ra công bằng, an toàn mà còn giúp cải thiện trải nghiệm thi đấu của cầu thủ, tăng cường tính cạnh tranh.

Việc thi đấu tại một sân bóng 7 người có kích thước chuẩn sẽ giúp việc huấn luyện, lên chiến thuật thi đấu tốt và hiệu quả hơn. Mặt khác, còn giúp các trọng tài thuận tiện quan sát, tạo sự thống nhất trong thi đấu giữa các đội bóng.

Thành phần chính của sân bóng đá 7 người 

Kích thước sân bóng 7 người chuẩn gồm có các yếu tố sau:

  • Diện tích chuẩn của sân 7 người thường, thường có thể bị thay đổi nhỏ hơn so với tiêu chuẩn. Lý do là những sân bóng đó tại các điểm điểm đông dân cư, ví dụ như Hà Nội.
  • Khu vực cấm địa: Vùng không cho phép hậu vệ hoặc thủ môn của đội đối thủ tiếp cận.
  • Đường giới hạn: Sân bóng 7 người có 2 đường giới hạn dài hơn theo chiều dọc của sân. 

Các yếu tố cơ bản, quan trọng của sân bóng đá 7 người có thể có sự thay đổi và điều chỉnh tùy theo địa điểm, mặt bằng cụ thể.

Kích thước chuẩn VFF của sân bóng đá 7 người 

Kích thước chuẩn VFF của sân bóng đá 7 người 
Kích thước chuẩn VFF của sân bóng đá 7 người

Liên đoàn bóng đá Việt Nam đã đưa ra những tiêu chuẩn kích thước sân bóng 7 người theo từng mục cụ thể.

Tổng diện tích sân bóng đá 7 người

Sân bóng đá theo dạng hình chữ nhật và các kích thước sân bóng 7 người tính như sau:

  • Đường biên dọc có độ dài từ 50-70. 
  • Đường biên ngang có độ dài từ 40-55m.
  • 13m là độ dài của đường biên ngang, chạy theo suốt chiều ngang của sân.
  • Độ dốc mặt sân phải <=1% (tiêu chuẩn FIFA).
  • Độ dài đường giới hạn bằng với chiều ngang của sân và chia sân thành 2 phần bằng nhau.
  • Đường kính của vòng tròn trung tâm là 6m và nằm ở giữa sân.

Diện tích khu cầu môn 

Từ mỗi điểm nằm cách cột dọc 5m trên đường biên ngang của mỗi phần sân, vẽ 2 đường thẳng song song hướng vào sân, chiều dài 5m và vuông góc với đường biên ngang. Kết nối hai đầu của hai đoạn thẳng này để tạo ra phần diện tích được giới hạn bởi những đoạn thẳng này và đường biên ngang được gọi là khu vực cầu môn theo chuẩn kích thước sân bóng 7 người của VFF.

Diện tích khu phạt đền

Từ mỗi điểm nằm cách cột dọc 13m trên đường biên ngang mỗi phần sân, vẽ 2 đoạn thẳng song song hướng vào trong sân, có chiều dài là 13m và vuông góc với đường biên ngang. Khu vực phạt đền theo kích thước sân bóng 7 người là khi kết nối hai đầu của đoạn thẳng này để tạo thành phần diện tích được giới hạn bởi những đoạn thẳng này và đường biên ngang.

Trong mỗi khu vực phạt đền, có một điểm được đánh dấu rõ ràng, có đường kính 22cm, cách đường biên ngang 9m. Điểm này được biết đến như một điểm phạt đền. Từ điển phạt đền, vẽ một cung tròn ở khu vực phạt đền với bán kính 6m. Đây chính là vị trí của cầu thủ khi thực hiện quả phạt đền 9m.

Cột cờ ở góc sân bóng 7 người

Không chỉ quan tâm đến kích thước sân bóng 7 người mà bạn còn phải cắm thêm cột cờ ở các góc sân. Có 4 góc sân, mỗi góc cắm một cột cờ. Chiều cao tối thiểu của cột cờ là 1m50.

Cung phạt góc của sân bóng 7 người

Từ tâm của điểm đặt các cột cờ góc, vẽ trong sân ¼ của một cung tròn có bán kính là 1m. Đây chính là vị trí để các cầu thủ đặt bóng, thực hiện quả phạt góc tại vị trí này.

Kích thước cầu môn sân bóng đá 7 người

Kích thước cầu môn sân bóng đá 7 người
Kích thước cầu môn sân bóng đá 7 người

2 cầu môn được đặt ở chính giữa các đường biên ngang. Cầu môn gồm hai cột dọc, đặt vuông góc với đường biên ngang. Khoảng cách giữa hai cột dọc là 3,6, tính theo đường mép trong của chân cột. Phía trên có xà ngang để kết nối chúng với độ dài bằng khoảng cách giữa hai chân cột. Các cột dọc và xà nganh cần có kích thước tương đồng và không rộng hơn 12cm.

Lưới của khung thành phải đúng tiêu chuẩn của kích thước sân bóng 7 người. Phải được gắn vào cột dọc, xà ngang và chắc chắn mắc vào mặt sân phía sau khung cầu môn. Đồng thời cần được căng đều để không làm cản trở thủ môn và tránh việc bóng bật lại vào sân sau khi vượt qua cầu môn.

Tạm kết

Kích thước sân bóng 7 người của VFF chắc hẳn bạn đã nắm được rất rõ sau khi đọc bài viết này. Từ các thông tin trên chắc hẳn bạn sẽ tự tín tính toán được chi phí và quy mô cho sân bóng của mình. Chúc bạn thành công trong lĩnh vực kinh doanh này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *