Bạn có biết 1 đội bóng đá gồm bao nhiêu người thi đấu trên sân?

Giải đáp: 1 đội bóng đá gồm bao nhiêu người trong đội hình?

Mọi trận đấu thuộc các giải đấu dù là cấp độ quốc tế hay cấp câu lạc bộ thì 1 đội bóng đá gồm bao nhiêu người cho mỗi đội? Chúng ta hãy cùng Xoilac TV tìm câu trả lời về vấn đề này qua bài viết dưới đây nhé.

Giải đáp: 1 đội bóng đá gồm bao nhiêu người trong đội hình?

Giải đáp: 1 đội bóng đá gồm bao nhiêu người trong đội hình?
Giải đáp: 1 đội bóng đá gồm bao nhiêu người trong đội hình?

Mọi trận đấu thuộc các giải đấu dù là cấp độ quốc tế hay cấp câu lạc bộ thì 1 đội bóng đá sẽ gồm 11 cầu thủ thi đấu cho mỗi đội. Ngoài ra, còn có thể gặp một số biến thể rút gọn như 5 người và 7 người nhưng không phổ biến.

1 đội bóng đá có bao nhiêu cầu thủ chính

Trong một trận đấu bóng đá, 1 đội bóng đá gồm bao nhiêu người? Câu trả lời là mỗi đội thi đấu được phép có tối đa 11 cầu thủ cùng có mặt trên sân bất cứ lúc nào, trong đó một người là thủ môn và 10 người còn lại là cầu thủ đá ngoài sân.

Ngoài đội hình xuất phát, các đội bóng còn có thêm các cầu thủ trong danh sách dự bị của mình. Những người có mặt ở hàng ghế dự bị của đội tương ứng trong mỗi trận đấu. Những cầu thủ bổ sung thường được gọi là dự bị, và sẽ được ra sân trong các tình huống cần thiết.

Số lượng cầu thủ tối đa mà một đội có thể có trên băng ghế dự bị trong một trận đấu có thể khác nhau tùy theo từng giải đấu. Vậy 1 đội bóng đá gồm bao nhiêu người có thể dự bị? Phạm vi cầu thủ dự bị tối thiểu là 3 và tối đa là 12.

1 đội bóng đá có bao nhiêu cầu thủ chính
1 đội bóng đá có bao nhiêu cầu thủ chính

Trong suốt trận đấu, một đội có thể chọn thay thế bất kỳ cầu thủ nào ngoài sân của mình bằng một cầu thủ dự bị. Việc này được gọi là thay người.

Một khi việc thay người được thực hiện trong một trận đấu cấp cao, cầu thủ được thay thế không thể trở lại sân trong lần thay người tiếp theo. Tuy nhiên, trong bóng đá trẻ hoặc bóng đá cơ sở, đôi khi điều đó được cho phép và quá trình này được gọi là thay người trở lại.

Xem thêm: Lật sơ mi là gì? Những dạng lật sơ mi thường gặp khi chơi bóng đá

Mỗi đội có bao nhiêu người thay thế?

1 đội bóng đá gồm bao nhiêu người có thể thay trong một trận đấu? Theo luật bóng đá, các đội được phép thay người tối đa 3 người trong một trận đấu. tuy nhiên, giới hạn này gần đây đã tăng lên 5 do đại dịch Covid-19. Hầu hết các giải đấu lớn trên thế giới vẫn áp dụng luật thay người 3 người.

Nếu một đội bóng đã hết quyền thay người mà một hoặc nhiều cầu thủ trên sân buộc phải rời sân vì chấn thương hay các lý do khác thì đội đó sẽ phải tiếp tục thi đấu với số lượng người bị giảm cho đến hết trận đấu. Như vậy 1 đội bóng đá gồm bao nhiêu người có thể thay đổi trong quá trình thi đấu, số lượng này phụ thuộc vào từng trận đấu khá nhau.

Một đội cũng sẽ phải thi đấu với ít hơn 11 người nếu một hoặc nhiều cầu thủ của họ bị đuổi khỏi sân trong trận đấu sau khi nhận 1 thẻ đỏ hoặc 2 thẻ vàng vì phạm lỗi trong trận đấu. Vậy 1 đội bóng đá gồm bao nhiêu người phải rời sân thì trận đấu buộc phải kết thúc? Nếu một đội bị giảm xuống dưới bảy cầu thủ do bị đình chỉ thi đấu thì trận đấu đó coi như bị hủy.

Vị trí chơi bóng của các cầu thủ trong đội hình

Vị trí chơi bóng của các cầu thủ trong đội hình
Vị trí chơi bóng của các cầu thủ trong đội hình

Như vậy chúng ta đã biết 1 đội bóng gồm bao nhiêu người. Chúng ta sẽ tìm hiểu thêm về vị trí chơi bóng cũng như nhiệm vụ của các cầu thủ trên sân nhé.

Thủ môn (Goalkeeper – GK)

Thủ môn (GK) về cơ bản là tuyến phòng thủ cuối cùng của một đội bóng. 1 đội bóng gồm bao nhiêu người thì cũng chỉ có 1 thủ môn. Thường mặc áo thi đấu có màu khác với phần còn lại của đội. Thủ môn thường ở trong vòng cấm địa của đội mình, thường là dưới cột khung thành, để bảo vệ khung thành. Thủ môn là cầu thủ duy nhất trong đội bóng có thể dùng tay để bắt hoặc kiểm soát bóng, nhưng chỉ khi họ ở trong vòng cấm của đội mình.

Thủ môn được phép rời khỏi vòng cấm tương ứng của mình nhưng sau khi làm như vậy, họ sẽ phải tuân thủ các quy tắc áp dụng cho các cầu thủ ngoài sân thông thường, tức là không được dùng tay chơi bóng.

Hậu vệ

​Hậu vệ thường là những cầu thủ có nhiệm vụ chính là bảo vệ khung thành của họ trước các đợt tấn công của đối phương. Tuy nhiên, trong bóng đá hiện đại, ngay cả các hậu vệ cũng có xu hướng tham gia nhiều vào lối chơi dàn dựng của đội mình để bắt đầu các động tác tấn công.

1 đội bóng đá gồm bao nhiêu người làm hậu vệ? Các đội chủ yếu sử dụng 3 đến 5 cầu thủ làm hậu vệ trong một trận đấu. Tuy nhiên, 4 hậu vệ là chiến thuật được sử dụng phổ biến nhất trong bóng đá hiện nay.

Tiền vệ

Đúng như tên gọi, các tiền vệ chiếm vị trí ở khu vực giữa sân và có vai trò là cầu nối giữa tuyến phòng ngự và tấn công. Các tiền vệ cũng có những vai trò chuyên biệt và vị trí của họ thay đổi tùy theo đội hình. 1 đội bóng đá gồm bao nhiêu người thì cũng sẽ thường có các tiền vệ trung tâm và tiền vệ cánh.

Tiền đạo

Tiền đạo là những cầu thủ chơi ở vị trí cao nhất của đội trên sân, nhiệm vụ chính của họ chỉ là ghi bàn. Do đó, tất cả các tiền đạo đều có khả năng dứt điểm rất tốt và thường có kỹ thuật chọn vị trí rất tốt để tìm khoảng trống cho mình trong vòng cấm đối phương. Họ cũng rất khéo léo và có thể lực tốt. 1 đội bóng đá gồm bao nhiêu người chơi ở vị trí tiền đạo thì còn phụ thuộc vào đội hình ra sân của mỗi đội.

Xem thêm: Pressing là gì? Lối đá Pressing trong thể thao như thế nào?

Kết luận

Như vậy qua bài viết trên đây chắc hẳn bạn đã biết 1 đội bóng đá gồm bao nhiêu người cũng như các vị trí cơ bản nhất trong một đội bóng. Nếu có câu hỏi thắc mắc hay đóng góp thêm ý kiến, bạn vui lòng để lại bình luận nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *